ราเมนน้ำซุปกระดูกหมูแบบประหยัดครับ นึกว่าอยู่ห้องซาวน่านะครับ ทั้งวันเลยวันนี้


กว่าจะได้ชามนี้เหงื่อตก น้ำหนักคงลดไปหลายขีดเลยครับ ผมทราบแล้วว่าทำไมเขาถึงขายแพงมากๆ เข้าใจไว้ ณ ที่นี้แล้วครับ พอดีอาทิตย์ก่อนผมลองทำโชยุราเมงทานดูแล้วสมาชิกทุกคนในครอบครัวชอบอกชอบใจกันมากเพราะทานกันได้ไม่จำกัด และพอดีมีสมาชิกท่านหนึ่งเปรยไว้ว่าอยากให้รีวิวเมนูนี้ งานเข้าครับแต่ก็น่าลอง เรามาเริ่มกันเลยครับ
วัตถุดิบหลักที่ใช้ ตามภาพเลยนะครับ



ผมต้องการใช่ส่วนนี้มากๆครับ หามาได้แค่นี้เองจริงๆครับ

ผักจากพี่ซีตัวใหญ่แพงกว่าพี่แม็คนะครับ เหตุที่ต้องแวะก่อนเพราะต้องการซื้อเส้นราเมง ไม่น่าเลยเรา



ทั้งหมดด้านบนผมไปซื้อตอนกลางคืนวันอาทิตย์เพื่อเริ่มทำตอนเช้าวันจันทร์นะครับ

นี่คือวัตถุดับหลักสำหรับซุปกระดูกของเราครับ ตามภาพเลย

1. กระเทียม 12 กลีบ ปอกเปลือกให้เรียบร้อยเวลาผมมีน้อยครับเพราะต้องไปส่งหลานที่เชียงใหม่เลยทุบแล้วแยกเปลือก เร็วดีครับ
2. กระดูกสันหลังหมู
3. หอมหัวใหญ่ 2 หัว ผ่า 4 กลีบ
4. ต้นหอมญี่ปุ่น 2 ต้น พอดีใช้หมดไปกับการหมักหมูชาชูคืนวันอาทิตย์แต่ผมซื้อเพิ่มที่พี่แม็ควันจันทร์ตอนกลับจากส่งหลานครับ

ต้มน้ำให้เดือด กะเอาว่าพอท่วมกระดูกหมูนะครับ

ใส่กระดูกหมูลงต้มประมาณ 5 นาที ไม่ต้องคน ไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้นครับ จะเห็นว่ามีฟองอากาศและคราบสีน้ำตาลด้านบน ปล่อยมันเอาไว้แบบนั้น

พอครบ 5 นาที ตักกระดูกหมูออกมาล้างน้ำครับ ชำระล้างให้สะอาดอย่าให้เหลือคราบหรือเศษใดๆปะปน

หลังจากล้างเสร็จแล้วน้ำมาล้างผ่านน้ำอีกครั้ง เอาให้แน่ใจว่าสะอาดจริงๆ

ไม่ต้องอาลัยน้ำต้มหม้อแรก เททิ้งไปให้หมดเลยครับ ล้างหม้อใหม่เลย

เอาให้เช้งแบบนี้เลยนะครับ เราจะได้ไม่ต้องปวดหัวทีหลัง

เติมนำสามลิตร เปิดไฟแรง ต้มโลดครับ ตอนนั้นผมไปส่งหลานที่เชียงใหม่ เลยกำชับน้องสาวว่าให้หมั่นเติมน้ำเป็นระยะๆ หากน้ำในหม้อแห้ง พอกลับมาถึง ผมอึ้งเลยครับ

เฮ้ยย......... จริงๆด้วย เพราะหากไม่ทำขั้นตอนแรกน้ำซุปจะขุ่นครับ ประมาณซุปก๋วยเตี๋ยวหรือก๋วยเตี๋ยวเรือ

น้ำซุปได้ มีชัยไปแล้วครึ่งครับ หุหุ

เพิ่มดีกรีความหวานของน้ำซุปอีกหน่อย ผมใส่หอมหัวใหญ่เพิ่มลงไปอีก 2 หัว ต้นหอมอีกสองต้นครับ

ใส่ลงไปในหม้อแล้วต้มใช้ไฟแรงไปเรื่อยๆ ในห้องครัวระอุมากๆครับ ปานอบซาวน่าเลย

กลับมาที่หมูชาชู งวดนี้ผมใช้สามชั้นเกือบจะกิโลและไม่ได้ใช้สันคอเพราะมันดูไม่น่าทานเท่าไหร่นะครับ ปรับปรุงคุณภาพสินค้าด้วยนะครับพี่แม๊ค ส่วนสูตรในการหมักผมเคยรีวิวไว้ในกระทู้นี้แล้วครับ http://pantip.com/topic/32441513 คราวนี้นำเสนอแต่ภาพนะครับ





ใส่น้ำให้เต็มกระทะแล้วรอจนเดือด เปลี่ยนลงต้มในหม้อเพิ่มน้ำอีก 1 ลิตรแล้วเคี่ยวไฟกลางไปเรื่อยๆนะครับ

ในหม้อซุปหมั่นช้อนฟองทิ้งไปเรื่อยๆนะครับ แต่มันจะไม่เป็นสีน้ำตาลขุ่นดังที่สังเกตเห็นนะครับ

ตัวกระดูกและผักต่างๆที่ต้มไว้เริ่มเปื่อยผสมเป็นเนื้อเดียวกับซุป ลองชิมดู จืดครับแต่แอบแทรกรสหวานๆอยู่

ช่วงที่รอหมูชาชูและซุปก็ดูหนังบ้าง อ่านหนังสือพิมพ์บ้างเพลินครับ หม้อหมูชาชูเกือบไหม้

น้ำซุปเริ่มเข้มข้นแล้วครับ

นำหมูชาชูออกมาผึ่งไว้

เริ่มตาลายเพราะหิวครับ หุงข้าวไว้ จัดซักหน่อย

ข้าวหน้าหมูชาชูครับ รอดชีวิตไปอีกหนึ่งมื้อ

คั่วงาดำ 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟกลาง หอมเมื่อไหร่ปิดเตาครับ

เนื่องจากมื้อนี้มีสามชั้นแล้วและไม่อยากรับน้ำมันเพิ่มรวมถึงเครื่องปรุงอื่นๆ เพราะผมต้องการรสชาติจากกระดูกหมูจริงๆ ผมเพิ่มมิรินแค่ 2 ทัพพีและเกลือพอเค็มนิดหน่อยครับ น้ำซุปหวานอยู่แล้ว น้องสาวบอกขอน้ำตาลอีกนิด เลยใส่ไป 3 ช้อนโต๊ะแค่นั้นครับ ไม่มีการปรุงเพิ่มเติมอีกแล้ว

กรองน้ำซุป บอกก่อนนะครับว่าช้ามากๆเลย ต้องใช้ทัพพีคนๆกดๆ

เบื้องหลังครับ ทุกอย่างรวมกันตรงก้นหม้อ

เศษเนื้อ ผัก และกระดูกครับ ขอบอกเลยว่า ซุปเข้มข้นมากๆครับ ถ้าทำค้างคืนไว้ผมว่ามันจะเข้มข้นมากกว่านี้และกระดูกบางส่วนคงจะนิ่มมากๆจนสามารถเคี้ยวได้เลย

ทั้งเนื้อทั้งไขล่อนออกหมดครับ กระดูกพวกนี้ผมไม่ทิ้งครับ ทานกับน้ำพริกข่าอร่อยดี

หลังจากกรองแล้ว น่าดูชมครับ

หกชั่วโมงผ่านไปอย่างรวดเร็ว ได้น้ำซุปแบบนี้ครับ ฟินนน...

กินยากกินเย็นดีนัก หมี่ 4 ก้อนพอครับ เยอะกว่านี้ไม่ไหว

ถอยชามใบใหม่มาเพื่อการนี้โดยเฉพาะเลยครับ

สามชั้นชาชูแล่หนาๆหน่อย  ร้านให้น้อยทำเองต้องจัดเต็มครับ

ไข่หมักซอสหมูชาชู

ต้นหอมญี่ปุ่นซอยหยาบๆ

งาขาวคั่ว แล้วงาดำไปไหน เอ่อ.....ท้ายๆครับ

ลูกชิ้นปลารูปดาวจากอาทิตย์ก่อน

น้ำซุปพร้อมแล้วครับ สวยเลย

หมี่ลวกพร้อมแล้วครับ สี่ก้อนเอง จิ๊บๆ

น้ำซุป 3 ทัพพี

ตามด้วยเส้นหมี่อย่างไวครับ หิวแล้ววววว

สามชั้นชาชู อร่อยครับ ชิ้นใหญ่ดี ไม่ง้อร้านแล้ว

ปิดแฟ้มครับ งาขาวคั่ว ต้นหอมญี่ปุ่น ไข่หมักน้ำหมูชาชู ลูกชิ้นปลา และสาหร่ายแผ่นครับ

อีกซักรูปก่อนลงโต๊ะครับ

ทานด้วยกันนะครับ ตามภาพเลย

หมูชาชู

ไข่หมักและอื่นๆ

ชิ้นโตๆนะครับ อ้ามมมมมมมมม

เส้นนิ้ม นิ่มครับ อ้ามมมมมมมม

ซดน้ำหน่อย พอคล่องคอครับ หวานละมุนจริงๆครับ อ้ามมมมมมม

คำนี้สำหรับพ่อแม่พี่น้องชาวพันทิปนะครับ อ้ามมมมมม

Lady in black

Lady in Lamphun
ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการทานอาหารภายในครอบครัวนะครับ

สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่